หมวกเหล็ก


หมวกเหล็กของทหารในสงครามโลกครั้งที่สอง สร้างขึ้นจากเหล็กหรือแคบล้าเป็นวัสดุที่แข็งแรงและมีน้ำหนักที่เบาใช้สำหรับป้องกันศรีษะ หลังคอ และใบหูในการทำสงคราม


ขวดใส่หมึก


ขวดใส่หมึกจีน เป็นภาชนะดินเผาทรงกระบอกสูงสำหรับใส่น้ำหมึก มีลวดลายขวางตามความสูง มีหูจับเป็นวงโค้งข้างเดียว ปากคอแคบพอสำหรับจุ่มพู่กันหรือปากกาเพื่อดูดหมึกขึ้นมาเขียน


เรือในขวดโหล


เรือในขวดแก้ว เป็นของประดับตกแต่งบ้านที่สวยงามและแปลกตาอย่างมาก เนื่องจากเป็นเรือสำเภาไม้ขนาดใหญ่อยู่ภายในขวดแก้วที่มีขนาดปากขวดเล็กกว่าขนาดของเรือ วิธีสร้างคือเลือกขวดโหลปากแคบมาหนึ่งใบ แล้วค่อยๆประกอบเรือโดยการใช้คีมปากยาวขนาดเล็ก คีบไม้ที่ทากาวแล้วเข้าไปประกอบเป็นเรือทีละชิ้น ต้องใช้ความสามารถและความอดทนอย่างสูงมาก ทำให้ของชิ้นนี้ดูสูงค่า และมีราคาแพง


นาฬิกา


นาฬิกาตั้งโต๊ะระบบไขลาน สำหรับดูเวลา ทำจากพลาสติก หน้าปัดวงกลม ตัวเลขโรมัน มีสีเหลือง สภาพสมบูรณ์


เทปคาสเซ็ต


เทปคาสเซ็ต หรือเรียกกันสั้นๆว่า เทป คือ อุปกรณ์บันทึกเสียงที่ใช้แถบแม่เหล็กขนาดเล็กเป็นม้วนภายใน ม้วนนี้ผ่านการบันทึกเพลงมา สามารถฟังได้โดยการนำเทปไปใส่ในเครื่องเล่น หรือวิทยุที่มีช่องใส่เทป ด้านนอกเป็นสีดำ มีรูปคน ด้านในเป็นสีเหลือง มีตัวหนังสือมีตัวหนังสือสีดำ


วิทยุ สงครามโลกครั้งที่ 2


วิทยุ ใช้ฟังข่าวสาร เพลง จากรายการวิทยุในอดีตถือเป็นเครื่องมือรับสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากโทรทัศน์ยังมีราคาสูง วิทยุเครื่องนี้ รูปร่างคล้ายสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีที่จับอยู่ด้านข้าง มีปุ่มเปิดปิด ลำโพงอยู่ด้านข้าง


เครื่องฉายภาพยนตร์ชนิดฟิล์ม 8 มม.


เครื่องฉายภาพยนตร์ ชนิดเล่นฟิล์มขนาด 8 มิลลิเมตร โดยจะฉายไฟผ่านชุดเลนส์ซึ่งมีแผ่นฟิล์มวิ่งผ่าน ทำให้เกิดเป็นภาพบนฉาก โครงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีหูหิ้วอยู่ด้านบน มีม้วนบรรจุฟิล์มอยู่ด้านบนนอกโครง มีเครื่องฉายไฟและเลนส์สำหรับฉายภาพออกด้านหน้า เลนส์ปรับระยะโฟกัสได้ มีปุ่มปรับความเร็วในการเล่น ปรับเสียง


วิทยุทรานซิสเตอร์


วิทยุทรานซิสเตอร์ เป็นวิทยุที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในอดีต ใช้ฟังข่าวสาร เพลง จากรายการวิทยุในอดีตถือเป็นเครื่องมือรับสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากโทรทัศน์ยังมีราคาสูง โครงพลาสติกรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีเปลือกไข่ มีปุ่มปรับสัญญาณและเสียงแบบบิด มีหน้าปัดแบบตัวเลขวิ่งขึ้นลงบอกสัญญาณคลื่น


ถังดับเพลิง


ถังดับเพลิง ถังนี้เป็นชนิดแบบเคลื่อนที่ สำหรับนำไปดับเพลิงในจุดที่มีเหตุอัคคีภัย ประกอบด้วยตัวถังแรงดันสูงซึ่งใช้บรรจุน้ำหรือสารเคมีดับไฟ มีก้านจับ วาล์วเปิด – ปิด รูปทรงกรวย ทำจากโลหะ มีสีแดงอมน้ำตาล มีที่จับอยู่ด้านข้าง ด้านหน้ามีป้ายภาษาอังกฤษ สลักนิรภัย และสายฉีด


วิทยุ


วิทยุ ใช้ฟังข่าวสาร เพลง จากรายการวิทยุในอดีตถือเป็นเครื่องมือรับสารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากโทรทัศน์ยังมีราคาสูง วิทยุเครื่องนี้ โครงทำจากพลาสติกสีเหลืองอมเขียว รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีลำโพงทางด้านหน้าฝั่งขวา ด้ามจำสีดำ มีแผงปุ่มกด


พวงเครื่องปรุง


พวงเครื่องปรุง สำหรับใช้ใส่เครื่องปรุง ในร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยว หรือใช้ในครัวเรือน ทำจากโลหะ ฐานสี่เหลี่ยม มีหูหิ้วเป็นก้านโลหะแข็งอยู่ตรงกลาง มีห่วงสำหรับจำ ขอบเป็นลวดยกสูง แบ่งเป็นสี่ช่อง สำหรับใส่แก้วหรือขวดเครื่องปรุง โดยทั่วไปที่พบใช้งาน จะนำไปใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริก และน้ำส้มสายชู


เครื่องกรองน้ำดื่ม


เครื่องกรองน้ำดื่มเครื่องนี้ เป็นแบบที่ใช้กันในอดีต สำหรับกรองน้ำดื่มในครัวเรือน และสามารถทำความเย็นได้วัสดุทำจากดินเผาสีขาวเผาเคลือบผิวมัน ทรงกระบอก มีหูจับสองข้าง มีก๊อกอยู่ด้านหน้าล่างสุดสำหรับเปิดน้ำ มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 22 เซนติเมตร สูง 54 เซนติเมตร


ลำโพง


ลำโพง สำหรับใช้เพื่อขยายเสียงต่างๆ ทั้งกระจายข่าว และเพลง เป็นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้ง โครงทำด้วยไม้สีน้ำตาล ด้านหน้าดอกลำโพงปิดทับด้วยใยสังเคราะห์สีน้ำตาลอ่อน มีแผ่นป้ายประทับตัวอักษรภาษาอังกฤษว่า OTTO


ขวดน้ำหอม


ขวดน้ำหอมใช้บรรจุน้ำหอม เมื่อใช้น้ำหอมหมด ขวดจึงกลายเป็นของสะสมต่อไป ชิ้นนี้ได้รับบริจาคจากคุณวินัย เบน เป็นขวดแก้วเนื้อหนาสีหม่น มีลวดเหล็กขัดกันไปมาคล้ายตาข่ายหุ้มอยู่โดยรอบขวดลวดเริ่มขึ้นสนิม และไม่มีฝาปิด