ลำตับ อาหารถิ่นที่หายไป





ลำตับ อาหารถิ่นที่หายไป

จากคำบอกเล่าของชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุงถึงอาหารการกินในถิ่นนี้ มีหลายสิ่งอย่างที่ยังคงรับประทานตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน และอีกหลายเมนูอาหารที่หายไปจากวิถีชีวิต ของชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุง นานกว่า 50 ปี โดยเฉพาะ “ลำตับ”

เหตุใดจึงเรียกว่าว่า “ลำตับ” และลำตับมีที่มาจากอะไร “ลำตับ”มิใช่อาหารที่ทำมาจากตับแต่คำว่าลำตับมาจากลักษณะของอาหารชนิดนี้ที่เป็นชิ้นยาวเรียงกันเป็นตับในขั้นตอนการทำแห้ง วิธีการทำลำตับไม่สลับซับซ้อนอะไรเพียงนำเนื้อสัตว์โขลกผสมกับเครื่องแกงเผ็ดประจำถิ่น ที่ประกอบไปด้วย กำจัด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และปรุงเค็มด้วยเกลือหลังจากนั้นจึงนำส่วนผสมที่เข้ากันดีทั้งหมดยัดใส่ในไส้หมูที่ล้างสะอาด ผึ่งลมจนผิวของไส้หมูแห้งสนิท แล้วจึงนำมาย่างไฟจนสุกเหลืองกลิ่นหอมชวนรับประทาน หรือจะแขวนเก็บไว้ในครัวเพื่อนำมาประกอบเป็นอาหารชนิดอื่นในบางมื้อ เช่น แกงเผ็ด ลำตับถือเป็นการถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์อย่างหนึ่งของชาวไทยเบิ้ง
บ้านโคกสลุง ที่หายไปจากวิถีชีวิตและกลับคืนสำรับอีกครั้งในปัจจุบัน