พริกตะเกลือ ที่ไม่ใช่พริกเกลือ






พริกตะเกลือ ที่ไม่ใช่พริกเกลือ

“พริกตะเกลือ” (พริกกับเกลือ) เครื่องจิ้มอเนกประสงค์ของชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง ประกอบไปด้วย พริกป่น กระเทียม ใบมะกรูด เกลือเม็ด และลูกกำจัด (สมุนไพรประจำถิ่นผลกลมขนาดใหญ่กว่าพริกไทยเล็กน้อย รสซ่า กลิ่นฉุนคล้ายมะกรูด) โขลกผสมให้เข้ากันพอดีสามารถนำไปรับประทานกับผลไม้รสเปรี้ยว และใช้เป็นเครื่องแกงหลักในการประกอบอาหารถิ่นได้นานาชนิด เช่น เห็ดห่อใบตองปิ้ง ลาบหมู แกงเผ็ดบางอย่าง ฯ ชาวไทยเบิ้งนิยมโขลกพริกตะเกลือเก็บไว้รับประทานแทบทุกครัวเรือน จากของกินพื้นบ้านสู่เครื่องปรุงประจำครัวที่ทันยุคทันสมัย โดยเฉพาะในยุคที่ต่างคนต่างเวิร์คฟรอมโฮมสามารถหยิบ จับ ใช้ได้สะดวกมิต้องโขลกตำให้ช้ำมือ ไม่ว่าจะกินกับผลไม้สดใช้ปรุงอาหารจานยำนานาชนิด หรือจะแกง แม้แต่เติมน้ำมะกรูดลงไปก็กลายเป็นน้ำจิ้มรสดีเลิศ “วันนี้พริกตะเกลือของชาวไทยเบิ้งเดินทางมาไกลอยู่ในขวดแก้วใสเก็บง่ายใช้สะดวก แต่รสชาติยังมั่นคงดั่งน้ำใจของชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุง”