ปลาเกลือ เมนูทอดร้อน จากเขื่อนป่าสักฯ





ปลาเกลือ เมนูทอดร้อน จากเขื่อนป่าสักฯ

ปลาเกลือ คือวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง เป็นภูมิปัญญาด้านอาหารที่สืบทอดกันมานาน เนื่องจากชุมชนตั้งอยู่ใกล้แหล่งน้ำขนาดใหญ่ นั่นคือเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จึงทำให้สามารถจับปลามาทำอาหารได้ง่าย และเมื่อได้ปลาเป็นจำนวนมากจึงต้องมีวิธีการถนอมอาหารเพื่อให้เก็บปลาไว้กินได้นาน วิธีการถนอมอย่างหนึ่งคือ "ปลาเกลือ"

ปลาที่นิยมนำมาทำปลาเกลือจะเป็นปลาขาว ปลาตะเพียน ปลาแดง ปลาน้ำเงิน เป็นต้น โดยจะเป็นปลาขนาดกลาง วิธีทำปลาเกลือคือ นำปลาสดมาทำความสะอาดหากมีเกล็ดให้ขอดเกล็ด เอาเครื่องในปลาออก  หั่นชิ้น หรือแล่เนื้อ จากนั้นนำเกลือคลุกเคล้าให้พอดี แล้วนำไปตากแดดเพียงแดดเดียว เมื่อปลาแห้งดีแล้วแล้วจึงนำมาทอดในน้ำมันร้อนจัด เมื่อปลาสุกจะมีกลิ่นหอม รสสัมผัสปลาเกลือจะกรอบนอก นุ่มใน เนื้อฉ่ำหวานเพราะปลาสด มีรสเค็มไม่มากพอกระตุ้นให้เจริญอาหาร ยิ่งหากได้กินปลาเกลือกับข้าวสวยร้อนๆ ริมพนังกั้นน้ำเขื่อนป่าสักฯในยามเย็น ก็คงจะอร่อยและมีความสุขเกินจะบรรยาย