ผักกะลืมผัว







ผักกะลืมผัว อร่อยนี้ไม่เผื่อสามี

“ผักกะลืมผัว” (ผักลืมผัว) พบบริเวณทุ่งนาที่มีความชื้นหลังจากฤดูเก็บเกี่ยว ช่วงปลายฝนต้นหนาว
ผักกะลืมผัวมีชื่อเรียกเป็นเอกลักษณ์ชวนให้นึกถึงที่มาจากเรื่องเล่าที่ภรรยากินผักนี้อย่างเอร็ดอร่อย จนลืมเหลือไว้ให้สามีอันเป็นที่รัก ช่วงเดือนพฤศจิกายน ชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง นิยมกินผักกะลืมผัวกับน้ำพริกต่าง ๆ “สด กรอบ มัน อมหวานเล็กน้อย”

“หลนปู” เป็นเครื่องจิ้มยอดนิยมที่กินคู่กับผักกะลืมผัวได้ลงตัวที่สุด เพราะช่วงที่ผักกะลืมผัวแตกยอดอ่อน ปูนาก็มีรสชาติยอดเยี่ยม ชาวไทยเบิ้งมักนำมาทำเครื่องจิ้ม เป็นอาหารพื้นถิ่นที่มีเสน่ห์ชวนสงสัยตามชื่อเรียกของผักกะลืมผัว และสะท้อนวัฒนธรรมการกินอาหารตามฤดูกาลที่ดำรงอยู่ในวิถีชีวิตของชาวไทยเบิ้งบ้านโคกสลุงเสมอมา