ต้มปลาย่างใบมะขามอ่อน เมนูรักสุขภาพ สูตรลับโคกสลุง






ต้มปลาย่างใบมะขามอ่อน เมนูรักสุขภาพ สูตรลับโคกสลุง

ต้มปลาย่างใบมะขามอ่อน เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุงที่สืบทอดกันมานาน เป็นภูมิปัญญาด้านการอาหารอย่างหนึ่งของชาวไทยเบิ้ง วิธีการทำแสนง่ายดายดังนี้ เตรียมเครื่องต้มใส่หม้อตั้งไฟ ประกอบไปด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กะเทียม และกระชาย เมื่อน้ำเดือดดีจึงใส่ปลาย่างที่ทำเป็นชิ้นขนาดพอดีลงไป ปรุงเค็มด้วยน้ำปลา ปรุงเปรี้ยวจากใบมะขามอ่อนที่สามารถเก็บได้ริมรั้วบ้าน เมื่อต้มปลาย่างสุกได้ที่จะมีกลิ่นหอมเย้ายวนชวนกินอย่างยิ่ง แล้วตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีหูเสือ (ใบหูเสือ) ซึ่งมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ หากชอบเผ็ดก็เติมเครื่องปรุงประจำครัวโดยเฉพาะเครื่องดำ หากชอบเปรี้ยวมากสามารถเติมน้ำมะกรูดลงไปได้รสเปรี้ยวจี้ดตาสว่างสุดพรรณนา

ต้มปลาย่างใบมะขามอ่อนนอกจากจะเป็นอาหารที่อร่อยแล้วยังสื่อถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชนนี้ที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ปลาย่าง ได้จากแหล่งน้ำใกล้บ้าน เครื่องปรุงคือสมุนไพรไทยในท้องถิ่น เหล่านี้ได้แสดงถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย รู้อยู่ รู้กิน ของชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุงได้เป็นอย่างดี เป็นวิถีที่พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนให้อิ่มท้อง เอมใจ พอใจ และประทับใจ