ส้มควาย


ชื่อวิทยาศาสตร์ = Garcinia atroviridis Griff. ex T. Anderson

หมายเหตุ = ส้มควาย เป็นผลไม้รสเปรี้ยว ตระกูลเดียวกับ “ ส้มแขก ” นิยมใช้เป็นพืชอาหารและพืชสมุนไพร ส้มควาย พบได้แพร่หลายในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เนื่องจากชาวบ้านนิยมปลูกส้มควายเป็นไม้ผลประจำบ้าน ต้นส้มควายภูเก็ต มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือขนาดผลใหญ่เนื้อมาก นิยมนำมาปรุงอาหาร ทั้ง แกงส้ม แกงเลียง ต้มเนื้อ ต้มปลา ส้มควายเป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มกว้างสูงประมาณ 5-14 เมตร เป็นไม้เนื้อแข็ง หากเป็นต้นอ่อนจะมีสีเขียว มียางสีเหลือง ออกดอกตามปลายยอด จะออกผลเป็นผลเดี่ยว ผิวเรียบสีเขียว เมื่อแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแก่ เปลือกผลเป็นร่องตรมแนวขั้วไปยังปลายผล

สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = ชายฝั่ง