เต้าส้อ

❖ เต้าส้อ ขนมมงคลที่ชาวไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนนิยมทำรับประทาน เดิมมี 2 ไส้ คือ ไส้หวานที่ทำจากถั่วกวน และไส้เค็มที่ผสมไข่แดงเค็ม แต่ปัจจุบันมีการทำไส้ที่หลากหลายมากขึ้น เช่น ทุเรียน ชาเขียว นิยมรับประทานคู่กับกาแฟหรือชาได้ทุกช่วงเวลาที่ท้องหิว เต้าส้อมีเนื้อแป้งที่กรอบนอกนุ่มในและแป้งบาง มีความคล้ายขนมเปี๊ยะ แต่ต่างกันที่ขนมเปี๊ยะนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่า และไส้จะเป็นไส้ฟักหรือที่เรียกว่าจันอับ หรือไส้ถั่วเหลือง เพียงอย่างเดียว


สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = อื่นๆ