ขนมหม่อหลาว
❖ ขนมหม่อหลาว หรือ ขนมงาพอง เป็นขนมพื้นเมืองของภูเก็ตและพังงา มีที่มาจากชาวจีนโพ้นทะเลในมณฑลฮกเกี้ยน ที่อพยพเข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุก ทำให้มีการผสมผสานระหว่างไทย-จีน หลายเรื่อง รวมถึงอาหารการกินด้วย ซึ่งขนมหม่อหลาวนั้น ตัวขนมทำมาจากแป้งข้าวเหนียวผสมเผือกบดละเอียด ทอดจนพองกรอบ ด้านนอกคลุกเคล้ากับงาขาวปิดแป้งทั้งชิ้น เวลารับประทานจะได้กลิ่นหอมจากงา กรอบนอกนุ่มใน มีรสชาติติดหวานเล็กน้อย ซึ่งจะเป็นรสชาติของงาพองล้วนๆ เพราะด้านในไม่มีไส้
สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = อื่นๆ