หมูฮ้อง

❖ หมูฮ้อง เรียกันอีชื่อว่า หมูเต้าอิ๋ว เป็นหนึ่งในเมนูอาหารท้องถิ่นเอกลักษณ์ของคนภูเก็ต เป็นอาหารดั้งเดิมของบรรพบุรุษชาวจีนฮกเกี้ยน นิยมใช้หมูสามชั้นหรือใช้เอี่ยมต้อ (เนื้อส่วนราวท้องที่มีไขมันไม่มาก) หมักกับ เครื่องปรุง ต่าวอิ๋ว (ซีอิ๊วดำ) ก่อนปรุงสุกด้วยการผัดรวมกับการต้มเคี่ยวจนเนื้อหมูนุ่มได้ที่ ลักษณะของหมูฮ้องมีน้ำขลุกขลิกสีน้ำตาลแดง มีความข้นมัน มีกลิ่นหอมของเครื่องปรุง รสชาติออกเค็มนำ และหวานตาม ผสมผสานกันอย่างลงตัว ทำให้ไม่รู้สึกว่าเค็มหรือหวานเกินไป


สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = อื่นๆ