ข้าว / Rice
ข้าวอาหารหลักของชาวลำดวน ล้วนมากมีคุณค่าทางสารอาหาร และมีสรรพคุณทางยา จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพราะเหตุใดคนไทยจึงไม่หยุดบริโภคข้าวไทย ซึ่งมีหลายหลายสายพันธุ์ เช่น ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวกข15 ข้าวสาวไห้ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ฯลฯ
ชื่อวิทยาศาสตร์ = Oryza sative L.
ชื่อท้องถิ่น = ซรอว
สถานที่เก็บตัวอย่าง/แหล่งอาศัย/ถิ่นที่อยู่ = ชายฝั่ง
สถานที่ = ทุ่งนา
จังหวัด = บุรีรัมย์
อำเภอ = กระสัง
ตำบล = ลำดวน